Phiên tòa giả định tại trường THPT Nguyễn Tất Thành Q6

Thứ tư - 02/03/2016 20:15
Đứng trước vành móng ngựa là một thiếu nữ chưa tròn 16 tuổi, run rẩy sợ hãi, và đã cuối đầu nhận tội với hành vi cướp giật tài sản do TAND Quận 6 xét xử.
Phiên tòa giả định tại trường THPT Nguyễn Tất Thành Q6
Đó là diễn biến của phiên tòa giả định do Chi đoàn TAND quận 6 phối hợp với tổ giáo dục công dân và Đoàn trường THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện vào ngày 26/10/2015, nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Đoàn viên, thanh niên và học sinh.
Phiên tòa giả định được dựa trên một vụ án có thật xảy ra vào năm 2010.
IMG 1637 [Desktop Resolution]
IMG 1634 [Desktop Resolution]
Từ Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến những người tham gia tố tụng như Luật sư, bị cáo, người bị hại, người làm chứng đều được các Đoàn viên Chi đoàn TAND Q6 đóng vai. Tuy là phiên tòa giả định nhưng đã thu hút Đoàn viên, thanh niên, học sinh chú ý xem. Các thầy cô dự phiên tòa giả định đều chăm chú lắng từng tình tiết của vụ án, thấy rõ vẻ lúng túng, sự thành khẩn, hối lỗi của bị cáo trẻ trước vành móng ngựa.
IMG 1629 [Desktop Resolution]
Thầy cô chăm chú xem phiên tòa
IMG 1628 [Desktop Resolution]
IMG 1640 [Desktop Resolution]
vẻ mặt hối lỗi của bị cáo trước vành móng ngựa
IMG 1625 [Desktop Resolution]
IMG 1621 [Desktop Resolution]
IMG 1632 [Desktop Resolution]
IMG 1624 [Desktop Resolution]
IMG 1642 [Desktop Resolution]
Trong số người tham dự phiên tòa giả định, có người lắc đầu, xót xa cho bị hại. Chúng tôi có hỏi một học sinh của trường, em có sợ không, em mím môi gật đầu. Em sợ điều gì? Em bé chỉ lên vành móng ngựa, nơi bị cáo đứng cúi đầu chờ nghe Tòa tuyên án, rồi lấm lét trả lời: “Sợ cái kia kìa” (vành móng ngựa). Trong số các đoàn viên, thanh niên, học sinh đến theo dõi phiên tòa, có rất nhiều người lần đầu tiên được chứng kiến tòa xử án. Họ biết được Chủ tọa phiên tòa ngồi ở đâu, đại diện Viện kiểm sát có mặt để làm gì, Luật sư bào chữa cho bị cáo như thế nào,…Hơn thế nữa, họ biết pháp luật hình sự quy định rằng: hành vi cướp giật tài sản mặc dù không gây ra hậu quả chết người, nhưng vẫn vi phạm luật pháp của nhà nước và phải chịu hình phạt nghiêm khắc, bởi vì hậu quả chết người không xảy ra là hoàn toàn nằm ngoài ý muốn của bị cáo.

Tác giả bài viết: Đoàn Thanh Niên

Nguồn tin: Đoàn Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây