Thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh

Thứ hai - 13/04/2020 22:42
Thư của Trưởng Phòng Giáo dục Trung học Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM
Kính gửi Quý Thầy cô!
 
    Chúng ta đang ở trong giai đoạn hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thầy, cô chúng ta đã vất vã rất nhiều để dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình, dạy học bằng nhiều cách khác nhau; học sinh của chúng ta đã rất cố gắng trong học tập, tự học ở nhà mặc dù với trạng thái tâm lý chưa tốt, chưa sẵn sàng.
“Về tác động tới kinh tế-xã hội, dịch COVID-19 đã và đang gây hệ lụy lớn đối với kinh tế toàn cầu. Hầu hết các nước, các đối tác lớn của chúng ta đều bị ảnh hưởng rất trầm trọng. Nhiều nước được dự báo gặp suy thoái kinh tế, kể cả Mỹ, Nhật Bản và EU, nếu dịch không sớm kết thúc. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Giám đốc IMF, WB, các hãng xếp hạng tín nhiệm cảnh báo thế giới khó tránh khỏi một cuộc suy thoái toàn cầu.”
(Trích bài viết trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế ngày 10/4/2020: Thủ tướng: Chúng ta cần hành động nhanh, hành động ngay).
Để vượt qua các khó khăn, các ngành các cấp và mọi người đã cố gắng rất nhiều. Thầy cô các trường cũng đã như thế, rất cố gắng.
Như tất cả chúng ta đều biết, không có con đường nào khác để vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay đó là phải tổ chức dạy học thật tốt, dạy học bằng đa dạng các hình thức mà mình có được sao cho phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh học sinh.
Hiện nay, tỷ lệ học sinh tham gia học tập trực tuyến, học qua truyền hình của chúng ta vẫn chưa cao trong khi nhiệm vụ của chúng ta cần thực hiện là hoàn thành các nội dung dạy học trong giai đoạn này tới mỗi học sinh. Do vậy, tiếp theo việc tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho các đối tượng đã tham gia, thầy cô cần tiếp tục thực hiện các hình thức bổ sung như gửi bài giảng, phiếu học tập, nội dung hướng dẫn đánh giá quá trình,…(*) sao cho mỗi học sinh trong lớp đều có thể thoàn thành nhiệm vụ học tập. Với sự cố gắng của chúng ta, sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, mọi học sinh đều tham gia đầy đủ vào quá trình học thì thời lượng dạy học trong giai đoạn hiện nay sẽ được công nhận. Việc hoàn thành này có ý nghĩa hết sức quan trọng sẽ giảm áp lực sau này khi việc dạy học trở lại bình thường.
Con đường phía trước còn khó khăn và sẽ càng khó khăn hơn gấp bội nếu thời điểm đi học lại cứ phải lùi dần. Nếu thời điểm chúng ta có thể quay trở lại với hình thức dạy học trực tiếp là giữa tháng năm thì thầy cô và các em học sinh cần phải “hoàn thành ít nhất một nữa chương trình (đã giảm tải) của học kỳ 2”.
Chính vì vậy, lãnh đạo các trường trung học, quý thầy cô bộ môn, giáo viên chủ nhiệm cần rà soát ngay trong lúc này các học sinh nào chưa tham gia học tập, thiếu điều kiện học tập, chưa hoàn thành đủ các nội dung học để tiếp tục bổ sung cho các em những nội dung học tập như đã nêu (*), để cả lớp cùng hoàn thành nhiệm vụ học tập trong giai đoạn hiện nay.
 “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, so sánh này biết rằng tuy khập khiểng nhưng cũng phù hợp trong giai đoạn hiện nay khi “chống dịch như chống giặc”. Thay mặt các đồng nghiệp ở Phòng Giáo dục Trung học, tôi đề nghị tất cả các cơ sở giáo dục Trung học chúng ta cùng chung sức, đồng lòng hoàn thành nhiệm vụ dạy học vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Thầy cô và nhà trường cần điều chỉnh, bổ sung kế hoạch và thực hiện bằng nhiều cách để giúp cho được tất cả các em học sinh của mình hoàn ít nhất một nữa chương trình của học kỳ 2. Chỉ khi các em học sinh tham gia học tập trong giai đoạn này thì khi đi học trở lại, thầy cô, nhà trường sẽ còn thời gian nhiều hơn dành cho việc củng cố kiến thức, dạy hoàn tất chương trình và ôn tập cho học sinh nhất là với các em học sinh cuối cấp. Một số thầy cô đã vượt xa hơn trong thực hiện chương trình trong giai đoạn này hãy dành thêm thời gian để hỗ trợ đồng nghiệp, cùng giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ.
Xin trân trọng cảm ơn quý Thầy cô!
PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC (Thầy Lê Duy Tân – Trưởng Phòng Giáo dục trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh)
Kính gửi Quý Thầy cô!
 
 

Tác giả bài viết: KC

 Từ khóa: học trực tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây